คุยกับ “พี่มุก & พี่เมษ” แห่งเพจ Lecture De Book เจ้าของผลงาน “Lecture สรุปเข้มฟิสิกส์ ม.ต้น”

คุยกับ “พี่มุก & พี่เมษ” แห่งเพจ Lecture De Book เจ้าของผลงาน “Lecture สรุปเข้มฟิสิกส์ ม.ต้น”

 
น้องๆ สายติวออนไลน์ต้องรู้จักเพจ Education ต่างๆ บน Facebook กันหลายเพจเลยใช่ไหมล่ะ? แต่มีเพจหนึ่งนะ ที่มีน้องๆ ติดตามกว่าสองแสนคน เพราะมีเนื้อหาติวเข้มที่อ่านง่าย เข้าใจไว สไตล์รุ่นพี่สอนน้อง มีเนื้อหาคล้ายการจด Lecture  ใช่แล้วล่ะ เรากำลังหมายถึงเพจ Lecture De Book นั่นเอง!

เบื้องหลังเพจที่มียอดไลค์หลักแสนที่มีน้องๆ สนใจดาวโหลดเนื้อหาสรุปวิชาวิทยาศาสตร์เป็นจำนวนมากเลยล่ะ โดยเจ้าของเพจได้รวบรวมเนื้อหาต่างๆ ที่เคยสรุปไว้ในรูปแบบ Lecture มาทำเป็นหนังสือกันด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือขายดีอย่าง “Lecture สรุปเข้ม ชีววิทยา ม.ปลาย” และเล่มใหม่ล่าสุด “Lecture สรุปเข้ม ฟิสิกส์ ม.ต้น

 มาทำความรู้จักเจ้าของเพจ Lecture De Book และผู้สรุปเนื้อหาเข้มข้น พร้อมภาพประกอบของหนังสือ Lecture ติวเข้มสุดฮิต “พี่มุก” และ “พี่เมษ” นิสิตคนเก่งจากรั้วจามจุรีกันจ้า

 
1. อยากให้พี่มุก & พี่เมษแนะนำตัวเองให้น้อง ๆ Ganbatte รู้จักกันก่อน

พี่มุก : พี่มุกนะคะ ภัทรมน วงศ์สังข์ เจ้าของเพจ Lecture De Book เองจ้า พี่มุกเป็นนิสิตคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักเรียนโครงการโอลิมปิควิชาการ สอวน. ชีววิทยา รุ่น 12 ตอนนี้เป็นติวเตอร์และวิทยากรติวโอเน็ตตามโรงเรียนต่างๆ ทั้งระดับประถม ม.ต้น และ ม.ปลาย วิชาวิทยาศาสตร์ ชีววิทยา ภาษาไทย สังคมศึกษา มี GAT เชื่อมโยงด้วยค่ะ

 พี่เมษ : สวัสดีครับ พี่ชื่อพี่เมษนะครับ ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย เป็นแอดมินเพจการศึกษา Lecture De Book สำหรับน้องที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเข้าเรียนต่อ อยากได้คำแนะนำอะไรสามารถทักไปที่แฟนเพจได้เลยนะครับ

2. ทำไมน้องๆ นักเรียน ม.ต้น ต้องเตรียมพร้อมความรู้ด้านฟิสิกส์
พี่มุก : ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และหลักการทางฟิสิกส์จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวอย่างเป็นเหตุเป็นผล เช่น เหตุใดรุ้งกินน้ำจึงมี 7 สี เหตุใดสิ่งของต้องตกลงบนพื้น ทำไมแม่เหล็กจึงดูดกันได้  นอกจากนี้การเตรียมพร้อมพื้นฐานความรู้ด้านฟิสิกส์ให้ดียังจะช่วยให้น้องๆสามารถเข้าใจเนื้อหาฟิสิกส์มอปลายได้ง่ายขึ้น  และสามารถใช้ต่อยอดองค์ความรู้ในอนาคตการทำงานได้อีกด้วย

พี่เมษ : วิชาฟิสิกส์สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ใน ม. ต้นเนี่ยจะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว ถ้าเราสามารถแยกได้ว่าเรื่องไหนคือวิชาอะไร ก็จะทำให้ไม่สับสน และ สามารถทบทวนความรู้ได้ง่าย และวิชาฟิสิกส์เป็นวิชาที่ถ้าเราสามารถเข้าใจถึงพื้นฐานหรือคอนเซปของวิชานี้ได้ ก็จะทำให้เราเรียนรู้และเข้าใจได้เร็ว เมื่อต้องเจอตอน ม.ปลาย

 3. หนังสือ Lecture สรุปเข้มฟิสิกส์ ม.ต้น สรุปสาระสำคัญอะไรไว้บ้าง
พี่มุก : หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสรุปเนื้อหาฟิสิกส์ม.ต้นที่เป็นมิตรกับน้องๆมากที่สุดเล่มหนึ่งก็ว่าได้ ด้วยเนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่าย สรุปเนื้อหาฟิสิกส์มอต้นอย่างละเอียดและครบถ้วนตามหลักสูตร สสวท. ประกอบกับภาพประกอบที่พี่มุกตั้งใจวาดเองทั้งหมดอย่างสุดฝีมือ ทำให้เนื้อหาฟิสิกส์ที่ซับซ้อน ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่เป็นมิตร เข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อ และทำให้จำได้ยาวนานขึ้น

พี่เมษ : หนังสือเล่มนี้ได้สรุปเอาเนื้อหาของฟิสิกส์ที่เจอในตอน ม. ต้นมาเป็นเรื่อง ๆ เพื่อให้ไม่ต้องเปิดหนังสือย้อนไปมาเวลาต้องการอ่านเฉพาะวิชานี้ และยังมีตัวอย่างโจทย์ง่าย ๆ ให้ลองทำ พร้อมเฉลยแบบละเอียดพร้อมทั้งอธิบายว่ามีความเป็นมาอย่างไร และยังมีรูปที่เป็นรูปวาดเข้าใจง่าย เพื่อให้เข้าใจถึงคอรเซปของแต่ละเนื้อหาว่าต้องเน้นไปที่อะไร

4. อยากให้พี่มุก & พี่เมษแนะนำแนวทางสำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้า ม.4 ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 
พี่มุก : สำหรับการเตรียมตัวสอบเข้าม. 4 นั้น พี่มุกแนะนำว่าให้ตั้งใจเรียนในห้องเรียน จัดตารางอ่านหนังสือ หาหนังสือคู่มือดีๆอ่านทบทวนบทเรียนเป็นประจำ ฝึกฝนทำโจทย์อย่างสม่ำเสมอ จดโน้ตย่อเพื่อให้กลับมาทบทวนได้ง่ายขึ้น และเคล็ดลับสำคัญก็คือหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ช่วยกันอ่านช่วยกันติว การติวให้เพื่อนจะทำให้เราจำได้ดีมากขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยแหละ ที่สำคัญตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพราะไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร อย่างน้อยเราก็จะไม่ต้องมานั่งเสียดายภายหลัง

พี่เมษ : สำหรับการเตรียมตัวจะเรียนเข้า ม.4 นั้น  ถ้าเราต้องสอบแข่งขันเพื่อเข้าโรงเรียนที่ต้องการ เราควรจะแบ่งเวลาอ่านหนังสือแต่เนิ่น ๆ แต่ก็อย่าเครียดเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกกดดัน และทำให้อ่านหนังสือได้ไม่มีประสิทธิภาพ อาจจะแบ่งเวลาไปเล่นกับเพื่อน หรือเล่นกีฬาบ้าง สำหรับใครที่ไม่ต้องสอบเข้าก็ขอแนะนำให้ทบทวนบทเรียนที่เราเรียนมาใน ม. ต้นให้ดี อันไหนไม่เข้าใจ เพราะเวลาเราเรียนม.ปลาย เนื้อหาบางส่วนจะไม่ได้สอนซ้ำ แต่จะยกมาเลย ซึ่งถ้าเราทบทวนมาดี เราก็จะเข้าใจได้ง่าย และไม่ต้องกลับไปอ่านซ้ำอีก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้