เป็นพ่อแม่ของลูกวัยรุ่น จะช่วยลูกเตรียมตัวสอบอย่างไรดี

เป็นพ่อแม่ของลูกวัยรุ่น จะช่วยลูกเตรียมตัวสอบอย่างไรดี

ยอมรับเลยว่า การมีลูกที่อยู่ในวัยเรียนโดยเฉพาะช่วง ม.ต้น เตรียมตัวสอบเข้า ม.ปลาย เป็นภาระที่หนังอึ้งของพ่อแม่ การดูแลเลี้ยงดูให้ลูกๆ ได้มีความสุขกับชีวิตวัยรุ่นของตัวเอง ได้มีสภาพแวดล้อมที่ดีและเพียงพอสำหรับพัฒนาการในทุกๆ ด้านโดยที่ไม่ต้องคร่ำเคร่งกับการเรียนมากจนเกินไป เป็นสิ่งที่ผู้เป็นพ่อแม่จะต้องจัดสมดุลให้ดี ซึ่งวันนี้ กัมบัตเตะจะรวมและสรุปมาฝากกัน

สอนให้ลูกวางแผนและการจัดสรรเวลา
พ่อแม่บางท่าน อาจใช้วิธีส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนกวดวิชา แต่บางท่านอาจจะเลือกติวหนังสือลูกด้วยตัวเอง แต่คงต้องไม่ลืมว่า วิธีที่จะดีที่สุดคือให้ลูกได้จัดการวางแผนและจัดสรรเวลาในการเตรียมตัวสอบล่วงหน้าด้วยตัวเอง

ใช้วิธีการพูดคุยกับลูก ว่าอะไรที่เขาถนัด วิชาไหนที่ยากง่ายสำหรับเขา ดูระยะเวลาด้วยว่าควรวางแผนก่อนการสอบจริงสักเท่าไหร่ ที่จะทำให้วางแผนได้ว่า ควรจะเตรียมสอบวิชาใดก่อนหลัง หรือลงลึกไปได้อีกว่าควรจะใช้เวลากับแต่ละวิชาวันละกี่ชั่วโมง วันไหนบ้าง เลยไปช่วงเวลาของการทำแบบฝึกหัดในวิชาต่างๆ เพื่อให้รู้แนวข้อสอบด้วย

พ่อแม่จะทำหน้าที่ถามนำหรือไกด์ให้ลูกได้วางแผนการจัดสรรเวลาให้กับตัวเอง

หาเวลาในการทำกิจกรรมร่วมกับลูก
นอกเหนือไปจากการวางแผนและทำตามตารางที่วางไว้ การให้ลูกได้ใช้เวลากับเรื่องอื่นๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่ให้พวกเขาต้องเครียดอยู่กับหนังสือและแบบฝึกหัด กิจกรรมอย่างอื่นก็เป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น

การอ่านหนังสือเรื่องราวทั่วๆ ไปแล้วให้ลองสรุปความให้ฟัง เล่นเกมต่างๆ ที่ชักชวนให้ลูกๆ ได้ใช้สมอง และแม้แต่การเดินทางออกไปพักผ่อนหย่อนใจตามที่ต่างๆ นอกจากลูกๆ จะได้มีกิจกรรมอื่นๆ ทำแล้ว พ่อแม่ก็จะได้ใช้เวลากับลูกๆ อีกด้วย

ให้กำลังใจ ไม่กดดัน
สิ่งที่พ่อแม่จะทำได้ดีที่สุด ก็คือการให้กำลังใจ ชื่นชมลูกในวันที่เขานำข่าวดีๆ มาให้ หรือในวันที่เขาตั้งใจเตรียมตัวสอบ แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าลูกทำได้ไม่ดี ทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องถึงกับไปกดดัน ไม่ไปซ้ำเติม ให้เขาได้พักให้เพียงพอแล้วค่อยไปเริ่มกันใหม่ ไม่เปรียบเทียบกับลูกอีกคน หรือลูกบ้านอื่น จนทำให้ลูกตัวเองเกิดอาการน้อยใจ ซึ่งจะยิ่งทำให้ลูกๆ กดดันยิ่งขึ้นไปอีก

หาหนังสือเตรียมสอบให้กับลูกๆ
เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะช่วยลูกๆ ในการเลือกหนังสือเพื่อช่วยให้พวกเขาเตรียมสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างก็เช่น หนังสือจำพวกสรุปเข้มเนื้อหาวิชาต่างๆ

หนังสือรวมแบบฝึกหัดที่เอาไว้ใช้ศึกษาแนวทางและฝึกทำเพื่อเตรียมตัวไว้ลงสนามสอบจริง เหล่านี้คือตัวอย่างหนังสือที่กัมบัตเตะจัดไว้สำหรับเตรียมตัวสอบของลูกๆ ของท่าน

ติวเข้ม! เตรียมเข้า ม.4 ภาษาอังกฤษ 

ติวเข้ม! เตรียมเข้า ม.4 วิทยาศาสตร์ 

สาระ O-NET ฉบับกระเป๋า วิทยาศาสตร์ ม.ต้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้