พูดคุยกับ มิวซ์ รุ่นพี่ #chulacuteboy แนะนำการเตรียมตัวสอบให้กับน้องๆ

พูดคุยกับ มิวซ์ รุ่นพี่ #chulacuteboy แนะนำการเตรียมตัวสอบให้กับน้องๆ

Q : หลายคนคงคุ้นหน้า “มิวซ์” #chulacuteboy ขอคำแนะนำตัวสั้นๆ หน่อยจ้า

มิวซ์ : สวัสดีครับ ชื่อมิวซ์ ณัฐวิทย์ ผิวงาม เรียนอยู่คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 2 ครับ

 

Q : ตอนเรียนมัธยม มิวซ์ เรียนที่ไหน ใช้ชีวิตมัธยมยังไงบ้าง

มิวซ์ : เรียนที่ราชสีมาวิทยาลัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นโรงเรียนชายล้วนครับ ตอนมัธยมมิวซ์ใช้ชีวิตเหมือนเด็กมัธยมทั่วไปครับ แต่เป็นคนชอบเรียน เลยขอแม่ไปเรียนพิเศษตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ

มิวซ์รู้ตัวเองว่าจะเรียนอะไร ตอน ม.4 - 5 ครับ เพราะได้ไปเข้าค่ายที่จุฬา เลยได้รู้จักคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ แล้วเป็นคณะที่สนใจ สังคมดี เลยตั้งใจจะเลือกเรียนที่นี่ครับ

Q : แล้วมิวซ์มีการเตรียมตัวสอบ วางแผนเข้ามหาวิทยาลัยยังไงบ้าง

มิวซ์ : ปกติแล้วหลังเลิกเรียนก็จะอ่านหนังสือ หลังเลิกเรียนพิเศษจะทำสรุป ทำการบ้านครับ ในช่วง ม.5 ก็เริ่มมีแผนที่ลงตัวแน่นอนแล้ว ว่าเราจะอ่านอันนี้ ทำโจทย์อันนี้ พอ ม.6 เหมือนเราเก็บครบทุกวิชาแล้ว มิวซ์ก็จะลุยโจทย์ ทำข้อสอบเก่าครับ

 Q : ตอนเตรียมตัวเข้าคณะเภสัชศาสตร์ ถือเป็นคณะที่เข้ายากพอสมควร มิวซ์เคยท้อบ้างไหม แล้วมีวิธีให้กำลังใจตัวเองยังไงบ้าง?
มิวซ์ : ก็มีบ้างครับ จริงๆ มันต้องมีอยู่แล้วครับ เพราะอ่านหนังสือเยอะ อ่านหนังสือเหนื่อย เครียด แบบเฮ้ยเราจะติดไหม เราทำดีพอหรือยัง ส่วนกำลังใจ มิวซ์ก็นึกถึงอนาคต

คิดไว้ว่าถ้าติดแล้วเราจะสบาย ได้เรียนสิ่งที่ชอบ อยากเรียน ได้เจอสังคมใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ คนดีๆ ยอมเหนื่อยตอนนี้ เพื่อมีชีวิตดีขึ้นครับ
 
Q : มิวซ์ช่วยแนะนำทริคในการเลือกแอดมิดชั่นให้น้องๆ หน่อย
มิวซ์ : ตอนมิวซ์เลือกแอด เป็นคณะเภสัชศาสตร์ทั้ง 4 อันดับเลยครับ แต่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยนะ เพราะคะแนนมันบีบกันครับ เสี่ยงหลุดยกแผงเลยนะ ส่วนทริคการเลือกคณะที่มิวซ์ขอแนะนำ

อันดับหนึ่งควรเป็นคณะที่เราชอบ และอยากเรียนมากที่สุด อันดับสองต้องดูคะแนนที่เหมาะสม และเป็นคณะที่เราชอบ ส่วนอันดับสามและอันดับสี่เลือกคณะที่คะแนนเราติดแน่ๆ ครับ เอาทริคของมิวซ์ไปใช้ได้นะครับ

Q : ตอนนี้ติดเข้ามาเรียนคณะเภสัชศาสตร์แล้ว ต้องเรียนอีกกี่ปี แล้วมิวซ์มีความฝันของการเรียนเภสัชคืออะไร

มิวซ์ : คณะเภสัชศาสตร์เรียน 6 ปี ตอนนี้ปี 2 แล้ว ต้องเรียนอีก 4 ปีครับ เริ่มเรียนวิชาเทคนิคแล้ว จบไปมิวซ์อยากเป็นผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับยา คิดค้นยาใหม่ๆ ดูแลรักษาผู้ป่วยให้หายครับ

Q : มิวซ์ ช่วยแนะนำให้น้องๆ รู้จักสายอาชีพเภสัช กันหน่อย
มิวซ์ : เภสัชจะแบ่งเป็นสองสาขาครับ มีอุตสาหการ และการบริบาล โดยอุตสาหการเนี่ยจะทำงานในโรงงาน คอยคิดคุ้นยาอะไรใหม่ๆ ส่วนสายบริบาลก็จะเป็นคนที่ทำงานในโรงพยาบาล เคยจ่ายยา ตรวจยาให้เราว่าครบไหม ประมาณนี้ครับ

 Q : สุดท้ายนี้ช่วยฝากกำลังใจให้กับน้องๆ ในการรับมือกับ TCAS ยังไงดี
มิวซ์ : ก็เหลือเวลาประมาณสองสัปดาห์นะครับจะสอบ GAT PAT กันแล้ว ขอให้ทุกคนตั้งใจอ่านหนังสือ ตั้งใจทำโจทย์ ถ้าเหนื่อยๆ มองไปไม่เห็นใคร ให้รักตัวเองไว้ กอดตัวเองก็ได้ สู้ๆ นะครับ

กัมบัตเตะ!

คลิกช้อปหนังสือ ฝ่าด่านโจทย์คณิต พิชิต TCAS
คลิกช้อปหนังสือ สรรพศัพท์ GAT & TCAS

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้