พูดคุยกับอาจารย์ไมธ์ เจ้าของผลงาน ‘ตีโจทย์ PAT 2 เคมี’ ที่จะช่วยน้องๆ พิชิตสนามสอบ

พูดคุยกับอาจารย์ไมธ์ เจ้าของผลงาน ‘ตีโจทย์ PAT 2 เคมี’ ที่จะช่วยน้องๆ พิชิตสนามสอบ

สนามสอบ PAT 2 เป็นอีกสนามที่น้องๆ หลายคนตื่นตัวและต้องการจะผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นนักถ้าทุกคนวางแผนการเรียนและเตรียมตัวอย่างเป็นระบบ วันนี้ เรามาพูดคุยกับอาจารย์ไมธ์ เจ้าของผลงาน ‘Chemistry Ranger’ และ ‘ตีโจทย์ PAT 2 เคมี’ ที่จะช่วยให้น้องๆ มองเห็นหนทางสู่เป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 
อยากให้อาจารย์แนะนำตัวและพูดถึงผลงาน Chemistry Ranger ซึ่งเป็นผลงานเล่มแรก

อาจารย์ชื่อสิทธิเดช  ชาญบัญชา หรือที่รู้จักกันในชื่อ อ.ไมธ์ จบการศึกษามาทางด้านวิศวกรรมเคมีทั้ง ป.ตรี และ ป.โท สอนหนังสือเป็นอาชีพตั้งแต่ปี 2541  ตลอดเวลาที่เห็นข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยและวิวัฒนาการของมัน ทำให้อาจารย์นึกถึงนักเรียนที่ไม่ได้เรียนพิเศษ หรือเรียนเฉพาะผ่านจุดประสงค์ของหัวข้อนั้น ๆ ตามจุดประสงค์การเรียนรู้ เพราะข้อสอบมันไปไกลกว่านั้นมาก


เมื่อทางสำนักพิมพ์กัมบัตเตะให้โอกาส Chemistry Ranger ผลงานเล่มแรกจึงเกิดขึ้น เป็นตำราที่ อาจารย์ตั้งใจให้ออกมาในแนวการติว การสอนพิเศษ เพื่อให้นักเรียนใช้เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย  เล่มนี้รวมเนื้อหา จุดเน้น จุดดัก อะไรที่เป็นเรื่องลัด ๆ ลับ ๆ อยู่แต่ในระบบปิดของกระบวนการสอนพิเศษครูก็ใส่ให้ครบ และในอนาคตอันใกล้เราก็จะอัพเดท Chemistry Ranger ให้เนื้อหาเท่าทันข้อสอบปีล่าสุดด้วย

ทำอย่างไรน้อง ๆ ที่กำลังสู้ศึก TCAS ถึงจะพิชิตสนามสอบ PAT 2 ได้
ต้องมีจุดหมายที่ชัดเจน มีการเตรียมตัวอย่างเป็นระบบ วางแผนการเรียน การอ่านทบทวนและทำตามแผนให้ได้มากที่สุด นักเรียนบางคนที่อาจารย์เจอคือเรียนมากจนไม่มีเวลาทบทวนจนต้องบอกว่าให้หยุดเรียนแล้วกลับไปนั่งทำข้อสอบด้วยตัวเองได้แล้ว

ตรงนี้สำคัญมากเพราะเป็นการอุ่นเครื่องการใช้ไอเดียของเราเอง อุ่นเครื่องสมองเราให้คิดแก้ปัญหาตามแบบที่เราเรียนมา เมื่อลงสนามจะไม่ตื่นจนคิดอะไรไม่ออก หรือมัวแต่นึกเฉพาะเรื่องที่มีคนเก็งข้อสอบให้และผิดหวังทำอะไรไม่ได้เมื่อไม่มีอะไรแบบนั้น

หนังสือ “ตีโจทย์ PAT 2 เคมี” จะช่วยให้น้อง ๆ ไปถึงจุดหมายได้อย่างไร
อาจารย์เคยเปรียบเทียบว่า ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ (แนวข้อสอบเอนท์เดิม) เน้นหาคนเรียนเก่ง แต่ข้อสอบ PAT 2 เน้นหาคนเฉลียวฉลาด เพราะข้อสอบมันถามไปคนละแนวคนละทางเลย

อาจารย์กล้าพูดได้ว่า “ตีโจทย์ PAT 2 เคมี” เป็นเล่มแรกในแผงหนังสือที่ใช้เตรียมสอบ PAT 2 เคมี โดยตรง ในเล่มอาจารย์ต้องรวบรวมข้อมูลสร้างข้อสอบที่เค้นวิธีคิด นอกกรอบ สร้างมุมมองให้เกินกว่าที่เคยเรียนในห้องเรียน ให้เป็นแนวทางที่ใกล้เคียงข้อสอบ PAT 2 เคมี ให้มากที่สุด

เมื่อนักเรียนได้ฝึกในแนวทางเดียวกัน เวลาลงสนามจริงจะมีแผนการณ์ วิธีคิด เสมือนมีเข็มทิศชี้ในทิศทางเดียวกับข้อสอบ

ยอมรับว่าทุกครั้งที่เฉลยข้อสอบจริงจะหนักใจแทนนักเรียนที่เตรียมสอบด้วยการฝึกข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในแบบเดิม ที่เราคุ้นเคยกันว่า “ข้อสอบเอนท์” มันช่วยอะไรไม่ได้เลย มันคนละแนวจริง ๆ

 อยากให้อาจาย์ให้กำลังใจน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบในตอนนี้
 
เรื่องแรกที่อาจารย์อยากบอกและเป็นสิ่งนักเรียนหลายคนคงไม่รู้ สนามแข่งขันนี้ทุกคนมีความกลัวเท่ากัน จะเป็นเด็กโรงเรียนอันดับต้น ๆ ของประเทศ หรือนักเรียนห่างไกลชายขอบ ต่างกลัวเรื่องเดียวกันและกลัวเท่ากัน ไม่มีใครคิดว่าสนามสอบนี้ “สบาย สบาย”  อาจาารย์เองยังจำความรู้สึกนั้นได้ แม้เป็นคนติวเพื่อน เป็นคนทำหนังสือสอนเพื่อน ๆ เราก็ไม่มั่นใจอะไรเกินกว่ากันเลย

การสอบในระบบ TCAS นักเรียนจะมีแค่ความเก่ง ความฉลาด ก็ยังไม่พอ นักเรียนต้องแข่งกันถึงความพยายาม ความอดทน ความมีวินัย อุปสรรคและความยากลำบากมากมายจะผ่านมาท้าทายเราว่าใจเราจะท้อ จะยอมแพ้มั้ย ไม่มีใครหรืออะไรมาทำให้เราล้มเลิกแน่ ๆ ถ้าเรายังสู้  จากประสบการณ์ความลับสำคัญที่อาจารย์เปิดเผยได้คือ “สนามแข่งขันนี้คนผ่าน-คนพลาด ต่างกันแค่นิดเดียว”
 
สู้ สู้ อาจารย์ผ่านมาได้ นักเรียนก็ทำได้ครับ

Ganbatte

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้