มีแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องวางแผนเท่านั้นเหรอ จริงๆ แล้วนักเรียนก็ต้องวางแผนเช่นกัน

มีแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องวางแผนเท่านั้นเหรอ จริงๆ แล้วนักเรียนก็ต้องวางแผนเช่นกัน

ทำไมเราต้องวางแผน ทำไมถึงเน้นว่าการวางแผนนั้นสำคัญ ก่อนอื่นต้องบอกให้เข้าใจตรงกันเลยว่า การวางแผนต่างๆ ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใหญ่หรือวัยทำงานเขาทำกันเท่านั้น แต่วัยเรียนทั้งหลายก็ต้องรู้จักวางแผนให้เป็นเช่นกัน ยิ่งเราเริ่มไว เราก็ยิ่งได้ในสิ่งที่ต้องเร็วขึ้น

ที่บอกแบบนี้ ไม่ใช่การชี้แนะให้เราทำอะไรเกินฝัน แต่อยากให้ทุกคนมีความพยายามและทุ่มเทกับเรื่องการเรียนให้มากขึ้นยังไงล่ะ

แน่นอนว่าการวางแผนสำหรับวัยเรียน สิ่งที่ต้องทำเตรียมไว้เนิ่นๆ เลย ก็คือการกำหนดเป้าหมายระยะยาวว่าเราอยากเรียนต่อโรงเรียนมัธยมปลายที่ไหนหรือมหาวิทยาลัยที่ไหน เหล่านี้แหละจะสามารถตอบโจทย์เรื่องความรู้ความสามารถของเราได้ดีที่สุด

ส่วนการกำหนดเป้าหมายระยะสั้น ก็ให้มุ่งเน้นที่เรื่องภายในโรงเรียน เช่น การเพิ่มคะแนนสอบกลางภาคและปลายภาค เห็นมั้ยล่ะ ถ้าเราอยากบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ เราก็ต้องรู้จักการวางแผนให้เป็น


แม้ในความเป็นจริงนักเรียนบางคนอาจจะไม่ชอบเรียนไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่อย่างน้อยก็อยากให้คิดถึงพ่อแม่และความฝันของตัวเองเอาไว้ จากนั้นก็วางแผนใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่า โดยวิธีที่ช่วยทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้น ง่ายๆ เลยให้เขียนประโยคต่อไปนี้ตัวใหญ่ๆ ติดไว้ที่โต๊ะเขียนหนังสือหรือผนังเหนือหัวเตียง

ช่วงเวลาใกล้สอบ ถ้าเกิดอยากจะแวบไปเล่นเฟซ เล่นไลน์ หรือเล่นเกม ก็อาจจะลองอ่านข้อความเหล่านี้ดังๆ ไว้เตือนตนเอง

 
“ทุกครั้งที่อยากทำอย่างอื่นในเวลาเรียน จงคิดถึงคนสองคน คนหนึ่งคือคู่แข่ง อีกคนคือคนที่รักเรา”
 “จะปิดตาเหรอ อนาคตก็จะถูกปิดไปด้วยนะ”

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้