ถ้าอยากเป็นหัวกะทิ (Top Class) ต้องไม่มีเวลาว่างเหลือ

ถ้าอยากเป็นหัวกะทิ (Top Class) ต้องไม่มีเวลาว่างเหลือ

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า คนที่สอบได้ที่ 1 มักจัดการเวลาได้ดี ส่วนคนที่สอบได้ที่ท้ายๆ เป็นเพราะถูกเวลาฉุดรั้ง การอ่านหนังสือจึงเป็นการต่อสู้กับเวลา เมื่อขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ ยิ่งขึ้นสูงก็ยิ่งหนาว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ขึ้นเป็นที่ 1 หรือที่ 2 ก็คือการจัดการเวลาว่างให้เป็นประโยชน์นั่นเอง

แน่นอนว่านักเรียนที่ยุ่งที่สุดคือคนที่มีเวลามากที่สุด เช่น นักเรียนที่ดูสมุดจดคำศัพท์ภาษาอังกฤษแม้อยู่บนรถเมล์ เวลาเดินก็นึกถึงวิชาวิทยาศาสตร์ที่เพิ่งเรียนในหัวไปด้วย แม้จะมีเวลาพักแค่ 10 นาทีก็ยังแบ่งเวลามาทบทวนบทเรียน เวลากินข้าวกลางวันก็ลดเวลาคุยแล้วอ่านหนังสือเรียนแทน

จดโจทย์คณิตศาสตร์ที่แก้ไม่ได้เอาไว้แล้วพกไปกินข้าวกลางวันด้วย ระหว่างที่กินก็คิดหาวิธีแก้โจทย์ อยากเรียนเก่งจึงลดเวลานอนลง 1 ชั่วโมง แม้จะดูแปลกประหลาด แต่เราก็ต้องตั้งคำถามถามตัวเองว่าเคยตั้งใจเรียนขนาดนี้บ้างหรือเปล่า

แม้จะเป็นเวลาว่างสั้นๆ แต่นักเรียนที่ใช้เวลาว่างเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์จะกลายเป็นหัวกะทิของห้อง (Top Class) เพื่อให้เป็น 1 ใน 1% หรือ 0.1% ของอันดับสูงสุด ต้องใช้เวลาว่างให้หมดไม่มีเหลือ จากข้อมูลในหนังสือ ‘ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ’ จะแนะนำเคล็ดลับการจัดการเวลาให้เอง ดังต่อไปนี้

1.จัดการเวลาโดยลดเวลาที่เสียเปล่า
ลดเวลาที่คิดว่าไม่จำเป็นในแต่ละวันให้เหลือน้อยที่สุด และต้องแน่ใจว่าใช้เวลาได้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น โรงเรียนเลิก 4 โมง มีพิเศษตอน 5 โมง กลับถึงบ้าน 4 โมง 10 นาที เตรียมหนังสือสำหรับไปเรียนพิเศษ กินขนมปังปิ้งสักแผ่น แล้วก็ทำนู่นทำนี่จนถึงเวลาออกจากบ้านตอน 4 โมง 50 นาที

ถึงโรงเรียนกวดวิชาตอน 5 โมงเย็นและเริ่มเรียน ช่วง 4-5 โมงมีเวลาที่ถูกปล่อยทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นหลังเลิกเรียนควรตรงไปโรงเรียนกวดวิชาเลย จากนั้นก็ทบทวนบทเรียนหรือแก้โจทย์เลขที่ห้องอ่านหนังสือ ถ้าหิวก็ซื้อขนมปังกินสักแผ่นที่โรงเรียนกวดวิชา แน่นอนว่าระหว่างที่เดินทางหรือกินขนมปังจะต้องท่องจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษไปด้วย จะเพิ่มปริมาณการอ่านหนังสือและช่วยให้เรียนเก่งขึ้นได้
 
2.อย่าลดเวลานอน แต่จงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
การนอนสำคัญต่อคนเราอย่างมาก โดยเฉพาะนักเรียนที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตจะต้องนอนในเวลาที่กำหนดและนอนให้เพียงพอ การวางแผนอ่านหนังสือนั้นจะต้องกำหนดเวลาเข้านอนและเวลาตื่นนอนเอาไว้ด้วย ปกติ “ตื่น 7 โมงเช้า เข้านอนเที่ยงคืน”

แต่มีนักเรียนบางส่วนที่ทำตามแผนในแต่ละวันไม่ทัน จึงทำให้ต้องลดเวลานอนลง และไปนั่งง่วงในห้องเรียน ซึ่งการทำแบบนี้ไม่ดีเลย นักเรียนส่วนใหญ่ที่เป็นแบบนี้เพราะจัดการเวลาว่างไม่ได้ วิธีแก้ก็คือแบ่งเนื้อหาที่จะต้องอ่านในหนึ่งวันออกมาเป็นส่วนๆ เพื่อมาอ่านในเวลาว่างสั้นๆ ซึ่งจะทำให้นักเรียนไม่ต้องลดเวลานอนลง

ถ้าอยากนอนหลับอย่างสบายในตอนกลางคืน ก็ต้องพยายามอ่านหนังสือให้เสร็จในตอนกลางวัน และอย่าให้มีงานค้างคาที่ต้องทำจนดึก ใช้เวลาว่างระหว่างวันทำการบ้านของโรงเรียนกวดวิชา เตรียมบทเรียนล่วงหน้า และทบทวนบทเรียน

 3.จัดการเวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
หลายคนบอกว่าเมื่อขยันตั้งใจในวันธรรมดาแล้ว วันหยุดสุดสัปดาห์ก็พักได้ ซึ่งปกติวันหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นช่วงเวลาของการไปอบรม ทำกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมอาสาสมัคร กิจกรรมเพิ่มประสบการณ์ แข่งขันกีฬา เป็นต้น แต่ถ้าไม่มีนัดหมายหรือไม่มีกิจกรรมพิเศษ ก็ไม่ควรละทิ้งเรื่องอ่านหนังสือไป ให้วางแผนอ่านหนังสือสัก 4-5 ชั่วโมง หรือทบทวนบทเรียนที่ยังไม่เข้าใจ

รู้แบบนี้แล้ว เราก็ต้องหันมาจัดสรรเวลาในแต่ละวันให้ดียิ่งขึ้น หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือทำทุกวินาทีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่ใช่เพื่อคนอื่น แต่เพื่อตัวเองเรายังไงล่ะ สู้ๆ นะทุกคน กัมบัตเตะ!

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้