มาลองพิสูจน์ข้อดีของการมีเพื่อนคิดบวก

มาลองพิสูจน์ข้อดีของการมีเพื่อนคิดบวก

สำหรับวัยรุ่นวัยเรียนทั้งหลาย นอกจากจะเครียดกับการเรียนแล้ว เชื่อว่าก็ต้องมีบางช่วงเวลาที่เครียดกับเรื่องคน เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากปวดหัวเพิ่มเติม เราก็ควรเลือกที่จะอยู่กับคนที่มีทัศนคติเชิงบวกเข้าไว้ เพื่อให้เราได้รับพลังบวกมากกว่าพลังลบ เพราะถ้าหากยังอยู่ใกล้คนคิดลบ พอนานวันเข้า เราก็อาจจะซึมซับความคิดเหล่านั้นมา และนั่นอาจจะส่งผลให้เราเครียดหลายเรื่องมากขึ้นยังไงล่ะ เราลองไปพิสูจน์กันดีกว่าว่าข้อดีของการมีเพื่อนคิดบวกน่ะ มีอะไรบ้าง

อยู่ด้วยแล้วสบายใจ
นึกภาพถ้าวันหนึ่งเราต้องฟังเพื่อนบ่นแต่เรื่องแย่ๆ เรื่องหนักๆ เรื่องที่คิดไปเองฝ่ายเดียวว่าคนนั้นคนนี้มาทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ เราก็ต้องคิดมากตามไปด้วยอย่างแน่นอน แต่ถ้าเราอยู่กับคนคิดบวก รับรองว่าหากเขาเหล่านั้นเจอปัญหาอะไรมา เขาจะสามารถคัดกรองและมองว่ามีทางแก้หรือทางออกได้เสมอ ที่สำคัญเขาจะไม่นำเรื่องเหล่านั้นมาเล่าให้เราไม่สบายใจตามยังไงล่ะ

ยิ้มได้ทั้งวันอย่างแท้จริง
แน่นอนว่าคนคิดบวก ย่อมคิดแต่เรื่องที่ไม่ทำให้ตัวเองจิตตก และเมื่อเป็นแบบนั้น ก็ย่อมทำให้คนรอบข้างมีความสุขตามไปด้วย เราจะได้เห็นแนวคิดของคนที่เชื่อว่า แม้เราจะเจอเรื่องแย่ๆ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นว่า มันเป็นบทเรียนให้เราได้เรียนรู้และแก้ไขกันไป ถ้าเราคิดแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน รับรองว่าเราจะไม่มีเรื่องเครียด มีแต่รอยยิ้มได้ตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

มีเวลาทุ่มเทกับการเรียนมากขึ้น
อย่างที่บอกไป เราไม่ควรหาเรื่องเครียดเพิ่มขึ้น เพราะแค่เรื่องการเรียน หลายคนก็คงจะเครียดอยู่แล้ว ถ้าเจอคนคิดลบมาทำให้เราเครียดหนักเข้าไปอีก รับรองว่าเราจะกลายเป็นคนจิตตก พานจะทำให้ปวดหัวมากกว่าเดิม

แต่ถ้าเรามีเพื่อนคิดบวก เราก็จะลดเรื่องเครียดไปได้แล้วส่วนหนึ่ง คราวนี้เราก็จะมีเวลาใส่ใจกับการเรียนมากขึ้น เห็นมั้ยล่ะว่าข้อดีเรื่องนี้ ส่งผลกับเรื่องการเรียนได้เลยนะ

มีภูมิคุ้มกันในการใช้ชีวิต
บางคนเวลาจิตตก อาจจะคิดว่าโลกใบนี้มันไม่น่าอยู่ นั่นก็เพราะเราเลือกที่จะมองแต่ด้านแย่ๆ และลืมมองแง่งามในชีวิตที่เราต่างก็ล้วนต้องมีกันอยู่ทุกคน ซึ่งใครที่ยังคิดแง่ลบแบบนั้น

ก็อยากให้ลองมองมุมกลับและปรับมุมมองแบบที่คนคิดบวกมักทำกัน ไม่ได้เป็นการหลอกตัวเองแต่อย่างใด หากทว่าเราทุกข์แล้วยังสุขได้ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าเรามีภูมิคุ้มกันในการใช้ชีวิตมากขึ้นต่างหากล่ะ จริงมั้ย


ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเพื่อนสนิทของเราเป็นคนคิดลบในระดับที่แก้ไขได้ยาก และการที่จะตีตัวออกห่างก็ไม่ใช่ทางออกที่สวยงาม เพราะอย่างน้อยเราก็ยังเชื่อเสมอแหละว่าถึงเขาหรือเธอคนนั้นจะชอบคิดลบแค่ไหน แต่ก็ต้องมีข้อดีที่ทำให้เราได้มาเป็นเพื่อนกันอยู่บ้างแน่นอน
ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหานี้แบบง่ายๆ เลย ก็แค่เราต้องไม่คิดลบตาม ไม่แสดงความเห็นด้วยเวลาเขาคิดแง่ลบ และแสดงจุดยืนให้เห็นว่าเรามีทัศนคติยังไงกับเรื่องนั้นๆ รับรองว่าสักวันเพื่อนที่ติดนิสัยคิดลบง่ายๆ จะต้องซึบซับความคิดบวกของเราไป ไม่มากก็น้อย และต้องมีวันนั้นอย่างแน่นอน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้