ส่องเคล็ดลับเดินสวยๆ หล่อๆ 10 นาทีก็ช่วยให้จำบทเรียนได้

ส่องเคล็ดลับเดินสวยๆ หล่อๆ 10 นาทีก็ช่วยให้จำบทเรียนได้

ในระหว่างเดินไปโรงเรียน หรือเดินกลับบ้าน อ๊ะ หรือจะเดินไปโรงเรียนกวดวิชาหลังเลิกเรียน ถ้าใช้เวลาเดินเฉลี่ยครั้งละ 10 นาที ในหนึ่งวันจะมีเวลาว่างประมาณ 2-4 ครั้ง 10 นาที 3 ครั้ง ก็เท่ากับ 30 นาที บางคนอาจจะใช้ช่วงเวลานี้กับการมุ่งมั่นก้าวเดิน บางคนก็อาจจะนึกอะไรไปเรื่อยเปื่อย เห็นมั้ยว่าช่วงระยะเวลาเพียงสั้น เราสามารถคิดทบทวนเรื่องอะไรได้หลายอย่าง ดังนั้นเราลองมาส่องเคล็ดลับจำบทเรียนโดยใช้ช่วงเวลาดังกล่าวกัน ซึ่งเราจะทบทวนเอาจากความทรงจำ หรือพูดง่ายๆ ก็คือการทบทวนบทเรียนในหัวนั่นเอง

ทีนี้เราลองมาส่องเคล็ดลับในการทบทวนบทเรียนที่สามารถทำได้ในแต่ละวิชากันเถอะ

 ภาษาไทย
นึกถึงเอกลักษณ์เด่นๆ ของวรรณคดีเรื่องนั้นๆ โดยเน้นจำเอกลักษณ์การใช้ภาษาเป็นหลัก รับรองจะทำให้นึกถึงแนวเรื่องได้
คิดถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่านวรรณคดีเรื่องนั้นๆ ยกตัวอย่าง ถ้าเคยเรียนพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อสมุทรผลงานของสุนทรภู่ ก็ให้จำว่าตอนนั้นเราอ่านรู้สึกยังไงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง
 
สังคม
นึกถึงหัวข้อใหญ่และหัวข้อย่อย จากนั้นก็นึกถึงเนื้อหาหลักของหัวข้อนั้นๆ
 
ประวัติศาสตร์
จำลำดับเหตุการณ์และบทสรุป เช่น ถ้าจะนึกถึงเรื่องของโครงสร้างการปกครองทางสังคมสมัยอยุธยา ก็ให้ลองคิดถึงรากฐานสังคม ลำดับชั้นทางสังคม เป็นต้น
นึกถึงแผนภาพที่ใช้แสดงเนื้อหาหลักหรือแผนที่ในหนังสือเรียน
นึกถึงเอกลักษณ์ (คุณสมบัติเฉพาะ) ของแต่ละยุคสมัย (รวมทั้งปีศตวรรษ) ประเทศ ระบอบการปกครอง
คิดถึงลำดับเหตุการณ์และลำดับเวลาในประวัติศาสตร์พร้อมกับเปรียบเทียบ เช่น การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ซึ่งตรงกับสมัยพระเจ้าเอกทัศน์
นึกถึงข้อเหมือนและข้อต่าง วิชาประวัติศาสตร์มีเนื้อหาที่ต้องท่องจำและมักมีคำเฉพาะที่ไม่คุ้นเคยอยู่มาก เช่น ลำดับชั้นทางสังคมสมัยอยุธยา การคานอำนาจของขุนนางไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามารับราชการในสมัยอยุธยา ความแตกต่างของกรมเวียง กรมวัง กรมคลัง กรมนา
นึกถึงผลงานของบุคคลสำคัญหรือพระมหากษัตริย์ เพราะข้อสอบมักออกเกี่ยวกับบุคคลสำคัญและพระมหากษัตริย์ในประวัติศาสตร์
 
วิทยาศาสตร์
นึกถึงเป้าหมาย ขั้นตอน (วิธี) และผลของการทดลองหรือการค้นคว้า
ในวิชาวิทยาศาสตร์มีภาพประกอบมาก 40% ของข้อสอบจะเป็นคำถามเกี่ยวกับภาพ ดังนั้นลองนึกถึงภาพในหนังสือและคิดคำอธิบายด้วย
นึกถึงหลักการ (สาเหตุ) ของปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งต่างก็มีหลักการหรือก็คือสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น หลักการขยายตัวของอวกาศ การโคจรและวิวัฒนาการของโลก การเคลื่อนที่ของโมเลกุล โลกกลม เป็นต้น
 
เห็นมั้ยล่ะว่าส่วนใหญ่จะเน้นไปที่วิชาท่องจำเป็นหลัก นั่นแสดงให้เห็นว่า ทุกวิชาเราไม่ต้องโหท่องจำเสมอไป หากแต่เราได้อ่านทำความเข้าใจ และหมั่นทบทวนความจำอยู่บ่อยๆ เราก็จะไม่นอยด์ตอนทำข้อสอบแล้ว เพราะเราจะทบทวนเรื่องที่ได้อ่านผ่านตาขึ้นมาได้นั่นเอง อ๊ะๆ ที่สำคัญยังประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยใช่มั้ยล่ะ สู้ๆ นะทุกคน กัมบัตเตะ!


 คลิกช้อปหนังสือ ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้