รู้หรือไม่! สิ่งที่สำคัญและมีค่ายิ่งกว่าทองก็คือ “ตอนนี้”

รู้หรือไม่! สิ่งที่สำคัญและมีค่ายิ่งกว่าทองก็คือ “ตอนนี้”

ในหนังสือ ‘ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ’ ได้ให้คำตอบของคำถามที่ว่า รู้หรือไม่! สิ่งที่สำคัญและมีค่ายิ่งกว่าทองก็คืออะไร เอาไว้ ซึ่งคำตอบก็คือคำว่า “ตอนนี้” ถูกต้องแล้วล่ะ ตอนนี้ที่หมายถึงตอนนี้จริงๆ อันดับแรกเราต้องสำรวจตัวเอง “ตอนนี้” ว่าเราใช้ชีวิตในปัจจุบันดีแค่ไหน ทุ่มเทให้กับการเรียนมากน้อยแค่ไหน

นักเรียนที่จัดการเวลาว่างได้ดีมักจะมีเวลาอ่านติวหนังสือได้มากกว่าคนอื่นๆ แน่นอนว่านอกจากจะช่วยในเรื่องการสอบคัดเลือกเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมปลายและมหาวิทยาลัยได้แล้ว ยังช่วยฝึกให้เรามีกระบวนการเรียนรู้ด้วยตัวเอง รู้จักแบ่งเวลาอ่านหนังสือ ฝึกให้เรารู้จักวางเป้าหมายที่ชัดเจน ดังนั้นความสามารถในการจัดการเวลาจึงสำคัญมากจริงๆ

ยิ่งถ้าเรารู้จักประหยัดเวลาและไม่ประมาทกับ “ตอนนี้” ได้ ก็ถือเป็นประโยชน์กับตัวเองมากๆ เลยล่ะ สำหรับที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองตั้งแต่ “ตอนนี้” เลย ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยยึดแค่สี่ข้อ

1. ทำสิ่งที่ต้องทำก่อน
จัดลำดับและทำสิ่งที่ต้องทำก่อน นักเรียนประเภทนี้จะทำงานที่ต้องทำก่อนแล้วค่อยเล่นทีหลัง ไม่ใช่เล่นก่อน เช่น เตรียมและทบทวนบทเรียน วันที่สอบเสร็จก็จะหาวิธีแก้ข้อผิด

2. กำหนดเวลาอ่านหนังสือเรียนแล้วทำให้เสร็จตามกำหนด
ระหว่างอ่านหนังสือเรียนไม่ฟุ้งซ่าน เพื่อไม่ให้ใช้เวลาฟุ่มเฟือย พยายามมีสมาธิและทำงานให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด

3. มีความมุ่งมั่นและความรับผิดชอบต่อการเรียน
หน้าที่ของนักเรียนคือการเรียน เรียนเพื่ออนาคต การเรียนคือชีวิตประจำวัน ต้องมีความกระตือรือร้นในห้องเรียนให้มากๆ

4. ทำแผนการอ่านหนังสือ
อย่าอ่านหนังสือเรียนตามที่นึกได้ แต่จงวางแผนแล้วอ่านหนังสือเรียนตามนั้น การสร้างเป้าหมายและตารางเวลาจะทำให้การอ่านหนังสือง่ายและมีประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านหนังสือโดยไม่มีเป้าหมายและตารางเวลา


เห็นหรือยังล่ะ “ตอนนี้” มีค่ายิ่งกว่าทองจริงๆ ใช่มั้ย เพราะฉะนั้นสู้ๆ นะทุกคน กัมบัตเตะ!


สามารถหาซื้อหนังสือ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแค่ใช้เวลาให้เป็น

สามารถหาซื้อหนังสือ ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้