รู้หรือไม่…เราสามารถใช้เวลาว่างอันน้อยนิดในการติวหนังสือได้

รู้หรือไม่…เราสามารถใช้เวลาว่างอันน้อยนิดในการติวหนังสือได้

ก่อนอื่นมาลองคำนวณเวลาว่างที่เราปล่อยให้ผ่านไปอย่างจริงจังกันดีกว่า รู้แล้วจะตกใจเลยล่ะ เพราะเวลาว่างในหนึ่งวันของแต่ละคนน่ะแตกต่างกันก็จริง แต่ถ้านับเสียงส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะมีเวลาว่างราวๆ 3 ชั่วโมง บางคนอาจตกใจว่า “อย่าล้อกันเล่นสิ วันหนึ่งมี 24 ชั่วโมงเอง จะมีเวลาว่างตั้ง 3 ชั่วโมงได้ยังไง” บางคนอาจไม่เชื่อ แต่นี่คือความจริง

ในหนังสือ ‘ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ’ ได้อธิบายเอาไว้ว่า ก่อนอื่นเราต้องลองแยกเวลาว่างออกอย่างละเอียดกันดู โดยคำนวณเวลาว่างแบบเฉลี่ยและไม่คำนึงถึงความแตกต่างส่วนตัว ซึ่งความแตกต่างส่วนตัวนี้ก็เช่น นักเรียนที่อ่านหนังสือตอนเช้ากับนักเรียนที่ไม่อ่านตอนเช้า นักเรียนที่ต้องไปเรียนพิเศษกับนักเรียนที่ไม่ต้องไปเรียนพิเศษ หรือมีนักเรียนที่ไม่อ่านหนังสือหลังเลิกเรียน เวลาตื่นและเวลานอนก็ถือเป็นความแตกต่างส่วนตัวเช่นกัน

ก่อนอื่นเราต้องเริ่มจากคิดว่าเวลาไหนจะเป็นเวลาว่างได้ เมื่อคิดได้แล้ว ก็ลองแบ่งหนึ่งวันเพื่อให้คำนวณได้ง่าย โดยเราสามารถแบ่งเวลาว่างในหนึ่งวัน เป็น 3 ช่วงเวลาใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้1) คงจะมีนักเรียนที่อ่านหนังสือตอนเช้าและนักเรียนที่ไม่อ่าน แต่ตั้งแต่วันนี้ไป หลังตื่นนอนลองอ่านหนังสือเรียนโดยใช้เวลาสั้นๆ สัก 20 นาทีก็พอ มีผลวิจัยเกี่ยวกับสมองทั้งสองซีกรายงานว่าการอ่านหนังสือเรียนตอนเช้าจะช่วยให้นักเรียนเรียนดีขึ้น

2) เวลา 10 นาทีระหว่างนั่งทำธุระในห้องน้ำหรือแปรงฟันในห้องน้ำ ก็สามารถใช้ท่องจำคำศัพท์หรือประโยคภาษาอังกฤษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่อยู่คนเดียว จึงท่องเสียงดังได้ และถ้าแม่ได้ยิน แม่ก็จะคิดว่า “ลูกแม่ตั้งใจเรียนดีจัง” ได้รับคำชมจากแม่เข้าไปอีก

3) จากบ้านไปโรงเรียน บางคนอาจเดิน นั่งรถเมล์ หรือรถยนต์ส่วนตัว ใช้ประโยชน์จากเวลาตอนนี้ได้ แต่ละคนอาจใช้เวลาไม่เท่ากัน แต่อย่างน้อยก็ลองคิดวิธีที่จะใช้เวลา 10 นาทีนี้ให้เกิดประโยชน์


1) แต่ละโรงเรียนจะมีคาบโฮมรูมแตกต่างกัน แต่ปกติจะให้เวลา 10-20 นาที สามารถใช้เวลาว่างช่วงนี้ให้เป็นประโยชน์ได้ ส่วนใหญ่โรงเรียนจะให้นักเรียนใช้เวลานี้อ่านหนังสือ ถ้าไม่ได้กำหนดจะใช้เวลานี้ทบทวนบทเรียนก็ได้

2) ปกติในวันหนึ่งจะมีเรียน 5-7 คาบ เวลาพักระหว่างคาบก็คือเวลาว่าง หากให้วันนึงมี 7 คาบเรียนเป็นมาตรฐาน เวลาพักระหว่างคาบทั้งหมดจะเท่ากับ 50 นาที โดยรวมเวลาพักระหว่างคาบ 1, 2, 3, 4, 5, 6 เข้าด้วยกัน เวลา 50 นาทีเป็นเวลาที่จะมองข้ามไปไม่ได้

3) เวลาพักกลางวันก็สามารถใช้เป็นเวลาว่างได้ประมาณ 30 นาที ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เดินไปกินหรือหลังกิน ต่างก็เป็นเวลาว่าง หลังจากกินข้าวแล้ว สมองที่เซื่องซึมจะตื่นขึ้นอีกครั้ง ใช้เวลาว่างนี้เตรียมพร้อมเพื่อให้มีสมาธิกับคาบเรียนต่อไป1) หลังจากโรงเรียนเลิก ก็ต้องใช้เวลาเดินทางกลับบ้านหรือไปโรงเรียนกวดวิชา เช่น ไปโรงเรียนกวดวิชาใช้เวลา 10 นาที และใช้เวลากลับบ้านอีก 10 นาที รวมเป็นเวลาว่าง 20 นาที

2) ก่อนกินข้าวหรือหลังกินข้าว ก็มีเวลาว่างราวๆ 20 นาทีก่อนที่จะถึงเวลาอ่านหนังสืออย่างจริงจัง

3) หลังจากอ่านหนังสือเรียนอย่างจริงจังเสร็จแล้ว ก่อนจะเข้านอนก็มีเวลาว่างอีก 10 นาที

ตกใจมั้ยล่ะ แม้จะแยกเวลาออกมาอย่างละเอียดแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนสงสัยว่า “ไม่อยากจะเชื่อ” แต่นี่คือความจริงแท้แน่นอน หลังจากคำนวณเวลาว่างอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ต่อไปเราจะลำดับเวลาว่างให้ดูง่ายขึ้น เห็นมั้ยล่ะ ถึงจะมีเวลาว่างน้อยนิด แต่เราก็สามารถเติมเต็มความรู้ได้นะเออ สู้ๆ กับการอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบนะ กัมบัตเตะ!

คลิกสั่งซื้อหนังสือ ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้