เคล็ดลับจับจุดข้อสอบ Error คะแนนรอบนี้ต้องเริ่ด!

เคล็ดลับจับจุดข้อสอบ Error คะแนนรอบนี้ต้องเริ่ด!

เคยรู้สึกมั้ยว่า ข้อสอบภาษาอังกฤษทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น SAT, GAT, O-Net วิชาภาษาอังกฤษ หรือข้อสอบในโรงเรียนเป็นอะไรที่ยากมาก แถมไม่รู้ว่าควรจะเตรียมตัวสอบแบบไหนถึงจะรับมือกับข้อสอบวิชานี้ได้ หนึ่งในแนวข้อสอบที่กลายเป็นยาขมสำหรับหลายๆ คนนั่นคือเจ้าข้อสอบที่เรียกว่า Error Identification มันคือแนวข้อสอบแบบไหนเหรอ ตามมาดูกันเลย

รู้จักกับ Error Identification


Error Identification หรือเรียกสั้นๆ ว่าข้อสอบ Error คือข้อสอบที่ออกมาให้หาข้อผิดพลาดในประโยคนั้นๆ เป็นข้อสอบปรนัย มักมี 4 ตัวเลือก แต่บางทีก็จะมีข้อที่ 5 เพิ่มเข้ามา นั่นคือ คำตอบที่ว่าไม่มีจุดใดผิด ยากไปอีก


แล้วเราจะรับมือกับข้อสอบประเภทนี้กันได้อย่างไรบ้าง สรุปกันแบบคร่าวๆ เลยแล้วกัน

รู้ไวยากรณ์ หาใช่แค่ท่องแกรมมาร์

การจะทำโจทย์ข้อสอบแนวนี้ได้ดีนั้น หลายคนคิดว่าแค่ท่องแกรมมาร์มาก็น่าจะเพียงพอแล้ว ต้องขอบอกว่าไม่ใช่ การจะหาข้อผิดพลาดในประโยคนั้น จะดูไวยากรณ์เป็นหลัก และดูในเรื่องคำศัพท์และเครื่องหมายวรรคตอนเป็นเรื่องรองลงมา คำใบ้จะอยู่ในตัวเลือกที่เขาให้มานั่นแหละ

“ประโยคยาว” ไม่ได้แปลว่า “โจทย์ยาก” เสมอไป


ต้องบอกกันตรงนี้เลยว่า อย่าเพิ่งไปขยาดเมื่อเห็นประโยคยาวๆ เพราะบางทีมันอาจจะเจอสิ่งผิดได้ง่ายกว่าประโยคสั้นๆ ก็ได้นะ หลายโจทย์ เป็นประโยคสั้นๆ แต่คิดกันจนสมองจะแตก ยังหาไม่เจอเลยว่าจุดที่ผิดมันอยู่ตรงไหน สิ่งสำคัญมันคือการหาคีย์เวิร์ด คำสำคัญที่จะทำให้เราเจอคำตอบนั่นเอง

อ่านประโยคให้เข้าใจ ก็หาจุดผิดได้ง่ายขึ้นละ

โจทย์บางข้อก็ต้องการการรวบรวมสติ ค่อยๆ อ่านไปทั้งประโยค แม้มันจะดูซับซ้อน แต่การอ่านให้เข้าใจว่า มันกำลังพูดถึงอะไรอยู่ ตีความได้ ก็จะมองออกว่าอยู่อะไรที่อยู่ผิดที่ผิดทาง หรือคำไหนที่ดูแปลกๆ น่าจะเป็นคำอื่นมากกว่า นั่นแหละ เรากำลังเจอจุดที่ผิดแล้ว

เครื่องหมายวรรคตอนก็สำคัญนะ

การเขียนประโยคภาษาอังกฤษไม่เหมือนภาษาไทยนะ เขามีเครื่องหมายวรรคตอน อย่าง comma (,) colon (:), dash (-) และ semi-colon (;) ซึ่งก็ใช้แตกต่างกัน ต้องศึกษาให้เข้าใจ จะทำให้เราแยกประโยคย่อยๆ และส่วนขยายออกจากกันได้ ทำให้เราอ่านประโยคได้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เรามองเห็นจุดผิดได้ง่ายขึ้น

ข้างต้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเทคนิคในการรับมือกับข้อสอบแนวนี้เท่านั้น หนทางที่จะแก้ปัญหาและเพิ่มสกิลของเราก็คือการฝึกทำตัวอย่างข้อสอบในหนังสือ “จับจุด Error Identification + ข้อสอบ” ที่จะรวบรวมทั้งเคล็ดลับในการรับมือ เข้าใจประโยค แยกแยะจุดผิดในประโยค


นี่เป็นคู่มือเตรียมสอบของโจทย์แนว Error Identification ที่ควรมีติดตัวเก็บไว้ฝึกเพื่อเพิ่มคะแนนอย่างยิ่ง

สามารถคลิกสั่งซื้อหนังสือ จับจุด ERROR Identification + ข้อสอบ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้