การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ช่วยให้เรากลายเป็นคนดังระดับโลกได้

การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ช่วยให้เรากลายเป็นคนดังระดับโลกได้

ในบรรดาผู้มีชื่อเสียงของโลก ไม่มีสักคนที่ไม่ให้ความสำคัญกับเวลา ถ้าพวกเขาเหล่านี้ไม่เห็นว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญ พวกเขาก็คงไม่สามารถเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพได้ ซึ่งในหนังสือ ‘ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ’ ทางผู้เขียนได้แนะนำให้เราได้รู้จักกับบุคคลตัวอย่างที่สามารถใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จนทำความฝันได้สำเร็จไว้รายหนึ่ง หากเราได้อ่านเรื่องของเขา รับรองจะช่วยให้เข้าใจว่าทำไมจึงต้องวางแผนใช้เวลาว่าง

ทำความรู้จักกับจอห์น เอิร์สคิน (John Erskine)
นักการศึกษาชาวสหรัฐอเมริกา สมัยวัยรุ่นเขาเริ่มเรียนเปียโนตอนอายุ 14 ปี วันหนึ่งครูสอนเปียโนได้ถามเขา

“เธอซ้อมเปียโนสัปดาห์ละกี่ครั้ง และซ้อมครั้งหนึ่งนานเท่าไหร่”
จอห์น เอิร์สคินตอบว่า
“ผมพยายามซ้อมเปียโนวันละ 1 ครั้ง ครั้งละมากกว่า 1 ชั่วโมง”
ครูจึงพูดกับเขา

“อย่าฝืนซ้อมวันละ 1 ชั่วโมงเลยเด็กน้อย เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ การซ้อมครั้งละ 1 ชั่วโมงจะยิ่งเป็นเรื่องยาก ซ้อมทุกครั้งที่มีเวลาว่างเล็กๆ น้อยๆ ดีกว่า”
ครูอธิบายเพิ่มให้เขาเข้าใจ

“5 นาทีก่อนไปโรงเรียน 10 นาทีหลังกินข้าวกลางวัน 15 นาทีก่อนนอน ลองซ้อมเปียโนทุกครั้งที่มีเวลาแบบนี้ดูสิ ไม่นานวิธีนี้จะช่วยให้ดนตรีกลายเป็นส่วนหนึ่งของเธอได้”

จอห์น เอิร์สคินทำตามที่ครูบอก ภายหลังเขากลายเป็นนักเปียโนยอดเยี่ยม และได้ร่วมแสดงกับวงออร์เคสตราฟีลฮาร์โมนิกแห่งนิวยอร์ก เขาเคยดำรงตำแหน่งครูใหญ่โรงเรียนจูลเลียด และยังเป็นนักเขียนที่เก่งกาจอีกด้วย เขาเขียนหนังสือทุกครั้งที่มีเวลาว่างระหว่างที่ไปสอนวรรณคดีอยู่ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และมีผลงานเขียนมากถึง 45 เล่ม

จากเรื่องเล่าของจอห์น เอิร์สคิน น่าจะทำให้เราได้รู้แล้วว่าทำไมเวลาว่างเพียงไม่กี่นาทีจึงสำคัญ การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ช่วยให้เรากลายเป็นคนดังระดับโลกได้ ทุกคนอาจจะยังเข้าใจผิดเรื่องเวลาอยู่ เพราะมีเวลาเท่ากันในทุกๆ วันจึงมองข้ามความสำคัญของเวลาไป เหมือนกับอากาศ เราต้องการอากาศเพื่อมีชีวิตอยู่รอด แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกขอบคุณอากาศ เวลาเมื่อผ่านไปแล้ว ก็ไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก และเราไม่สามารถหยุดเวลาได้ด้วย เราขอเวลาเพิ่มไม่ได้ และอนาคตกำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

เราทุกคนมีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่าเทียมกัน

เวลาเพิ่มหรือลดลงไม่ได้ แต่เวลาเหมือนกับยางยืด อาจจะสั้นเหมือน 20 ชั่วโมงสำหรับนักเรียนบางคน หรือยาวเหมือน 26 ชั่วโมงสำหรับนักเรียนบางคน ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้เวลาให้มีประโยชน์อย่างไร และนักเรียนบางคนอาจมีเวลามากถึง 28 ชั่วโมง เพราะเวลาก็เหมือนยางยืด บางคนอาจมีเวลา 20 ชั่วโมง แต่บางคนอาจมีเวลา 26 ชั่วโมง และบางคนอาจมีเวลาถึง 28 ชั่วโมง นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะหาเวลาว่างที่ซ่อนอยู่ได้ในหนึ่งวันเจอหรือเปล่า และถ้าลองหาให้ดีๆ รับรองเราจะมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกราว 4 ชั่วโมงเลยนะเออ สู้ๆ นะ กัมบัตเตะ!

สามารถหาคลิกสั่งซื้อหนังสือ ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้