5 เคล็ดลับอ่านหนังสือสอบยังไงให้ทันภายในหนึ่งคืน

5 เคล็ดลับอ่านหนังสือสอบยังไงให้ทันภายในหนึ่งคืน

หลายคนคงจะประสบปัญหานี้กัน นั่นเป็นเพราะว่าเราชะล่าใจเกินไป ไว้เดี๋ยวช่วงใกล้ๆ สอบค่อยฟิตอ่าน แต่พอใกล้เวลาจริงๆ เราอาจจะมีอะไรหลายอย่างต้องทำจนลืมไปว่า หนังสือก็ยังต้องอ่าน สุดท้ายเลยกลายเป็นต้องไปอ่านก่อนสอบวันหนึ่ง ซึ่งบอกเลยว่าจะเป็นช่วงเวลาที่โหดพอสมควรกับการอ่านเนื้อหาเพื่อไปสอบในวันเดียว แต่ถ้าเผลอปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้ว เราลองมาส่อง 5 เคล็ดลับที่ช่วยให้อ่านหนังสือทันภายในหนึ่งคืนดีกว่า

1.อ่านสรุปเนื้อหาสำคัญเท่านั้น

แน่นอนว่าการสอบแต่ละครั้ง อาจารย์มักจะบอกจุดที่น่าจะออกสอบเอาไว้ ซึ่งอยากให้เน้นอ่านเฉพาะจุดหลักๆ พยายามจำและทำความเข้าใจกับเนื้อหาตรงส่วนนั้นให้มากที่สุด และหากมีเวลาเหลือก็ให้เก็บส่วนอื่นๆ ที่น่าจะออกสอบด้วยเช่นกันนะ

2.หาอะไรหวานๆ เปรี้ยวๆ กินเพื่อให้ตื่นตัว

กรณีนี้เอาดีๆ สุ่มเสี่ยงกับการเผลอหลับมาก ถ้าเราเกิดอยากพักสายตา ฉะนั้นถ้ากลัวจะหลับ ก็ให้หาขนม ลูกอมหวานๆ หรือของกินเปรี้ยวๆ มากินเล่นไปด้วย เพื่อช่วยให้เราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา พอได้ลุยอ่านยาวๆ แล้ว พอถึงช่วงนอนพัก จะได้หลับยาวทีเดียวแบบไร้กังวล

3.ทำตารางอ่านหนังสือเฉพาะกิจ

ถ้าหากว่าวันถัดไปต้องสอบหลายวิชา การอ่านสลับไปสลับมาอาจจะไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นให้ทำตารางอ่านแบบแยกวิชาเลย โดยอาจจะแบ่งเป็นสองชั่วโมงต่อหนึ่งวิชา พยายามเก็บเนื้อหาสำคัญให้ได้มากที่สุด น่าจะช่วยให้อ่านหนังสือได้ครบทุกวิชาตามเป้าที่เราตั้งใจไว้

4.จดสรุปใส่กระดาษไว้เตือนความจำ

ขณะที่อ่านหนังสือ อาจจะลองจดส่วนสำคัญที่เน้นๆ ใส่กระดาษไว้ด้วย ก็อาจจะช่วยทำให้เราจดจำจุดนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญยังสามารถหยิบกระดาษโน้ตที่เราจดไว้มาอ่านตอนอยู่บนรถเมล์ หรือตอนก่อนจะเข้าห้องสอบ ถือเป็นการอ่านทวนอีกรอบยังไงล่ะ

5.ถ้าอ่อนล้าแล้วต้องนอนทันที

การอ่านหนังสือแบบตะลุยอ่านทั้งคืน ไม่นอนเลยย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะผลที่ตามมานอกจากจะทำให้ปวดหัวตอนเช้าแล้ว อาจจะทำให้ตอนสอบเราคิดอะไรช้า เพราะสมองล้า ฉะนั้นหากรู้ตัวเองว่าไม่ไหวจริงๆ ควรหลับพักผ่อนเพื่อเอาแรงเตรียมไปสอบ และตั้งใจทำข้อสอบในวันพรุ่งนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า

เคล็ดลับเหล่านี้เอาดีๆ ก็ไม่อยากให้ใช้กันไปตลอด การอ่านหนังสือก่อนสอบ จริงๆ อยากให้เป็นการอ่านทวนส่วนสำคัญเท่านั้นมากกว่าการมาตะลุยอ่านทั้งเล่มคืนเดียวเพื่อไปสอบในวันถัดไป นั่นหมายถึงว่า เวลาเรากลับมาบ้าน ควรหาเวลาอ่านหนังสือเพื่อทบทวนสิ่งที่เรียนไปในทุกๆ เย็น หรืออาจจะเป็นทุกๆ ช่วงเวลาที่ว่าง การอ่านสะสมไปวันละนิดละหน่อย นอกจากจะทำให้เราจดจำและผ่านตาเนื้อหาบ่อยขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราไม่ต้องมาลนลานอ่านหนังสือก่อนสอบแค่คืนเดียวด้วยนะเออ กัมบัตเตะ! สู้ๆ นะทุกคน!

คลิกสั่งซื้อหนังสือ เทคนิคจำแม่นที่ใช้ได้ผล แม้แต่กับคนขี้ลืม

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้