Reach For The Sky การสอบเข้ามหา’ลัยของเด็กเกาหลีโหดกว่าบ้านเราจริงหรือไม่

Reach For The Sky การสอบเข้ามหา’ลัยของเด็กเกาหลีโหดกว่าบ้านเราจริงหรือไม่

‘ฝากฝันไว้ที่ปลายฟ้า’ คือหนังสารคดีจากแดนกิมจิ ที่หยิบเอาประเด็นการสอบเข้ามหา’ลัยของเด็กเกาหลีในระดับชั้น ม.ปลาย (เรียกว่าซูนึง) มาขยี้ให้เราได้รับรู้ว่า ที่เคยได้ยินกันมาว่าการเรียนการสอบของบ้านเค้าน่ะโหดกว่าบ้านเราเยอะน่ะ เยอะที่ว่ามันระดับไหน

หนังจะให้คำตอบนี้เอาไว้ว่ามันเยอะ
เพราะถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากต่อชีวิตเด็กคนหนึ่ง จนเรียกได้ว่าเป็นวาระระดับชาติ ถึงขั้นปิดถนน หยุดงานเพื่อให้เด็กเดินทางไปทันสอบเลยล่ะ ซึ่งหนังไม่ได้มาเรียกร้องให้เราเห็นใจนักเรียนบ้านเค้า

แต่ออกแนวสะท้อนภาพความจริงที่เกิดขึ้น รวมทั้งเสียดสีค่านิยมการสอบเข้ามหา’ลัยดังๆ ได้คือที่สุดของชีวิต นอกจากนี้ยังตีแผ่ความกดดันที่เด็กเกาหลีต้องแบกรับเอาไว้ จนพวกเขาตั้งคำถามว่าการสอบในครั้งนี้ พวกเขากำลังทำตามความฝันของตัวเอง หรือความฝันของพ่อแม่กันแน่

ถ้าพวกเขาไม่ติดมหา’ลัยชั้นนำในกลุ่ม S.K.Y.
สำหรับมหา’ลัยกลุ่มนี้จะมี Seoul National, Korea และ Yonsei หากพวกเขาไม่ติด นั่นหมายความว่าพวกเขาไปไม่ถึงฝันใช่มั้ย หนังจะบอกให้รู้เพิ่มเติมว่า หากเด็กไม่สมหวังในการสอบปีแรก พวกเขาก็จะฮึดอ่านหนังสือเตรียมสอบปีหน้าใหม่ ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ธุรกิจติวเตอร์เป็นที่แพร่หลาย และแข่งขันกันสูงมาก

เด็กๆ คนไหนอยากสอบติด ก็ต้องมาพึ่งโรงเรียนกวดวิชาอีกทาง ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งปีที่ต้องเตรียมตัวสอบจึงถือเป็นช่วงที่ยากเย็นแสนเข็ญที่เด็กๆ ต้องผ่านพ้นไปให้ได้

ความรู้สึกของคนดูวัยทำงาน
ส่วนตัวไม่ค่อยอินแฮะ หรือเพราะการสอบเป็นเรื่องไกลตัวจากคนทำงานอย่างเรา แต่ถ้าเอาให้เด็ก ม.ปลาย ดู อาจจะทำให้พวกเขาฮึดสู้กับทุกๆ การสอบมากขึ้นก็ได้นะเออ เพราะถ้าเทียบกับการสอบของบ้านเค้า

บ้านเราดูซอฟต์กว่าเยอะจริงๆ แหละ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้หรอก ทุกการสอบ ล้วนมุ้งเน้นประเด็นเดียวกัน นั่นคือเราต้องมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ถ้าเรามีสองสิ่งนี้ รับรองว่าทุกเป้าหมายที่วางไว้ เราจะต้องเดินทางไปถึงแน่นอน

เอาจริงๆ ไม่อยากให้เปรียบเทียบหรอกนะว่าระบบการสอบของประเทศไหนยากกว่า โหดกว่า หรือหินกว่า เพราะทุกระบบก็ล้วนมีความยากง่ายต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้นคือเรื่องวัฒนธรรมหรือการปกครองของแต่ละประเทศที่ต่างกัน ฉะนั้นเราในฐานะที่เป็นคนสอบ

หน้าที่สำคัญคือตั้งใจทำข้อสอบตรงหน้าให้ดีที่สุด และคิดไว้เสมอว่านี่คือจุดเริ่มต้นของความก้าวหน้าในชีวิตที่เราคือผู้ขีดเขียนนับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป กัมบัตเตะ! สู้ นะทุกคน


คลิกสั่งซื้อหนังสือ อย่ายอมให้ใครเหยียบฝัน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้