6 อย่างที่ควรวางแผนทำตั้งแต่วัยรุ่น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

6 อย่างที่ควรวางแผนทำตั้งแต่วัยรุ่น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

1.เลือกเล่นดนตรี กีฬา หรืองานศิลปะสักอย่างให้เชี่ยวชาญ
ขอบอกว่าโลกยุคนี้เราต้องเก่งทักษะพิเศษอะไรซักอย่าง เพราะนอกจากจะมีเรื่องเอาไว้ให้คุยแล้ว ยังถือเป็นแต้มต่อชั้นดีเวลาเรียนต่อด้วย บางอย่างช่วยให้เราได้โควตาพิเศษ

บางอย่างก็ช่วยให้คนคัดเลือกมองเห็นว่าเรามีความพยายามกว่าคนอื่นๆ เพราะหลายทักษะจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝน บางทักษะก็โชว์การทำงานเป็นทีมด้วย

2. หากิจกรรมจิตอาสาทำ
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีทั้งพลังงานและเวลา เป็นช่วงเวลาที่น่าเอาแรงที่มีไปช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้ อีกอย่างประวัติการทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ช่วยเหลือเราได้ในเวลาเรียนต่อระดับตรี โท หรือกระทั่งเวลาเข้าทำงานด้วย บางคนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ แต่ไม่มีอะไรให้เขียนในประวัติส่วนตัว จะโม้ก็ไม่ได้ด้วยนะ โดนจับได้นี่จบเห่เลย เพราฉะนั้นการสร้างประสบการณ์ต่างๆ เหล่านี้ไว้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

3. ร่วมกิจกรรมของโรงเรียนเท่าที่ทำได้
อย่าก้มหน้าก้มตาเรียนอย่างเดียว กิจกรรมหลายๆ อย่างของโรงเรียนนั้นช่วยให้เราได้ฝึกทักษะดีๆ แถมยังทำให้ได้เพื่อนในแวดวงที่กว้างกว่าเฉพาะในห้องเรียนเดียวกันด้วย

บางคนทำกิจกรรมจนขึ้นไปถึงระดับหัวหน้า หรือประธานชมรม ก็ยิ่งทำให้เรามีภาษีที่ดีในการเขียนพอร์ตฟอลิโอเวลาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยด้วยนะ

4. ลองฝึกฝนภาษาที่สาม หรืออย่างน้อยก็ให้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว
โลกยุคหน้าจะไร้พรมแดนมากยิ่งขึ้นไปกว่ายุคนี้อีกมาก (ในแบบที่แม้แต่เราๆ อาจนึกไม่ถึง) เพราะฉะนั้นภาษาต่างประเทศจะมีส่วนช่วยเราได้อย่างมาก ทั้งการศึกษาค้นคว้าสิ่งต่างๆ เพิ่มเติม

เพราะจะทำให้เรารู้ได้กว้างกว่าคนอื่น และยังอาจมีประโยชน์ในการทำงานต่อไปในอนาคตด้วย น้องๆ บางคนอาจลองเลือกไปแลกเปลี่ยน ไปซัมเมอร์ช่วงสั้นๆ หรือสมัครร่วมโครงการต่างๆ ที่รับเยาวชนแต่ละประเทศมาทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ การลองศึกษาด้วยตนเองควบคู่ไปกับการดู youtube หรือสื่อต่างๆ ก็เพียงพอเช่นกัน

5. ออกเดินทางด้วยตัวเอง
วัยรุ่นเป็นวัยแสวงหา มีความเป็นตัวเองในแบบที่ไม่มีกรอบมาครอบ การออกเดินทางจะช่วยมอบประสบการณ์อันหลากหลายให้เราได้เพิ่มเติม หลายครั้งการเดินทางยังช่วยขัดเกลาความเป็นตัวเราให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย บางคนอาจค้นพบว่าแท้จริงแล้วเราชอบอะไรในระหว่างทาง

แต่ในความอิสระเสรีนี้เราก็ไม่ควรประมาท ควรเลือกจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยในเบื้องต้นสำหรับการเดินทางครั้งแรกๆ และลองเปิดใจรับอย่างรอบคอบ

6. ลองหาความฝันที่คิดว่าใช่ แล้วลงมือทำเลย
เราไม่รู้หรอกว่าอะไรที่ใช่จนกว่าจะได้ลองลงมือทำจริงๆ ถ้าชอบวาดรูปก็ลองวาดรูปจริงจังเลย ถ้าสนใจงานสายไหนก็อาจจะลองขอฝึกงานในบริษัทที่สนใจดูก็ได้ ถ้าพรีเซนต์ตัวเองดีๆ ถึงจะยังเรียนระดับมัธยม

บริษัทก็อาจให้ความสนใจได้เหมือนกัน ถ้าเราค้นพบตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ เราก็มีเวลาเตรียมตัวกับเส้นทางที่เราจะเลือกมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นทดลองแล้วหาคำตอบด้วยตัวองคือดีที่สุด

คลิกสั่งซื้อหนังสือ อย่ายอมให้ใครเหยียบฝัน
คลิกสั่งซื้อหนังสือ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแค่ใช้เวลาให้เป็น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้