6 อาชีพเสริมที่วัยรุ่นสามารถทำได้

6 อาชีพเสริมที่วัยรุ่นสามารถทำได้

อยากซื้อบัตรคอนเสิร์ต อยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากช็อปปิ้ง แต่แค่เงินเก็บค่าขนมรายเดือนคงไม่พอ รอเก็บตังค์ก็นานเกินไปอีก ในกรณีนี้นอกจากงานพาร์ตไทม์แล้ว ยังมีอาชีพอะไรอีกบ้างที่วัยรุ่นวัยเรียนสามารถทำและสร้างรายได้เหมือนกัน โดยไม่ต้องลงทุนมากมาย เราลองไปดูกันดีกว่าว่าอาชีพเสริมของวัยรุ่นยุคนี้ เขานิยมทำอะไรกันบ้างนะ

1.ขายของทำมือ

สมัยนี้มีของทำมือหลากหลายแบบขายตามท้องตลาด เช่น ถักโครเชต์ เย็บตุ๊กตา วาดภาพเหมือน เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานฝีมือที่ต้องมีหัวทางด้านศิลปะ ถ้าเรามีความสามารถในด้านนั้นๆ แล้ว ก็ไม่ควรหยุดนิ่งแค่ทำของใช้ให้กับตัวเอง

แต่อยากให้ลองเปิดรับพรีออเดอร์ โดยใช้เวลาว่างๆ มานั่งทำงานฝีมือนั้นๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้มีรายรับจากการขายงานฝีมือของเราเอง แต่หากว่าใครไม่มีหัวทางด้านศิลปะจริงๆ แต่มีความสนใจ เดี๋ยวนี้ก็มีพวกคอร์สสอนงานศิลปะเปิดสอนมากมาย ซึ่งบางที่ก็สอนแบบไม่คิดเงินก็มี ไม่แน่เราอาจจะค้นพบงานฝีมือที่เราถนัดก็ได้นะเออ

2.เป็นนักเขียน

อย่างที่รู้กันดี ถ้าอยากเป็นนักเขียน ก็ต้องเริ่มจากอ่าน แต่แค่นั้นไม่พอ เพื่อนๆ ควรจะหมั่นเขียนงานอยู่บ่อยๆ และต้องลงอัพลงแฟนเพจหรือเว็บไซต์ที่เปิดให้ลงเรื่อง เพื่อจะได้รู้ฟีดแบ็กว่างานเราเป็นยังไง และอาจจะลองส่งผลงานนั้นไปตามสำนักพิมพ์

ถ้าผลงานเราเข้าตา ก็ย่อมได้ตีพิมพ์ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เป็นนักเขียนและได้ค่าตอบแทนแล้วนะเออ แต่งานประเภทนี้ก็ไม่ได้ผ่านกันง่ายๆ เสมอไป อย่างน้อยก็ต้องมีความพยายามและความตั้งใจจริงให้มากๆ เข้าไว้นะ นอกจากนี้ถ้าเรามีโพรไฟล์งานเขียนแล้ว อาจจะต่อยอดไปเขียนคอนเทนต์ลงเว็บต่างๆ ได้ด้วยนะ

3.ขายเลกเชอร์

แค่ตั้งใจเรียนและจดเลกเชอร์ได้อย่างเป็นระเบียบ อ่านง่าย ก็สามารถสร้างอาชีพได้แล้วนะ เพราะในท้องตลาดตอนนี้ นักเรียนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเลกเชอร์แต่ละวิชาที่จดแล้วอ่านเข้าใจง่ายกันอยู่ ยิ่งถ้าเราจดได้อย่างมีสไตล์ เนื้อหากระชับ ถูกต้อง ก็ต้องลองเปิดอินสตาแกรมหรือทวิตเตอร์เพื่อแปะผลงานเราให้เพื่อนๆ ดู

ถ้ามีคนสนใจเลกเชอร์ของเรา เราก็จะสามารถจำหน่ายเลกเชอร์ตัวสำเนานั้นๆ ได้ แน่นอนว่า นอกจากจะมีรายได้เสริมแล้ว ยังทำให้เราตั้งใจเรียนหนังสือมากขึ้นด้วย ไม่แน่นะอนาคตเราอาจจะได้มีโอกาสเป็นติวเตอร์หรือเขียนหนังสือติวอ่านเสริมได้เลย

4.รับจ้างพิมพ์งาน

ใครแชตบ่อยๆ จนพิมพ์คล่องแล้ว แนะนำอาชีพนี้เลย แค่มีสกิลการพิมพ์งานที่ไว เราก็สามารถรับจ้างพิมพ์งานได้แล้ว ซึ่งงานประเภทนี้ก็มักจะมีคนจ้างอยู่บ่อยๆ ส่วนใหญ่ลูกค้าอาจจะเป็นคนทำงาน หรือนักศึกษามหา’ลัย ซึ่งช่องทางการรับงาน เราก็ต้องไปเข้ากรุ๊ปหรือเว็บไซต์งานพาร์ตไทม์แนวนี้

แนะนำว่าให้ทำช่วงปิดเทอม ก็ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเราพิมพ์ไม่คล่อง แต่อยากลองรับงานแบบนี้ดู ก็อาจะไม่คุ้มเหนื่อยก็ได้นะ ฉะนั้นต้องเลือกงานที่เราถนัดเป็นหลัก รายรับถึงจะคุ้มค่าเหนื่อยยังไงล่ะ

5.รับจ้างถ่ายรูป

อาชีพนี้ไม่ได้จำกัดแค่ว่าคนถ่ายรูปเป็นเท่านั้นที่ทำได้ แต่หากเรามีมุมมองในการถ่ายรูปและน่าสนใจ เป็นที่ยอมรับของคนอื่น เราก็สามารถใช้เป็นอาชีพเสริมได้เลย ถ้าเรายังไม่มีกล้องโปรดีๆ ใช้ ก็อาจจะใช้ภาพจากมือถือของเรา แต่เป็นภาพที่มีคุณภาพชัดคม ลองไปโหลดขายตามเว็บขายรูปที่มีอยู่หลายเจ้าดู

โดยก่อนอื่นก็ควรศึกษาให้ดีๆ ถึงขั้นตอน ถ้ารูปของเรามีคนสนใจ เขาก็จะมากดโหลดซื้อไปใช้งานยังไงล่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถเก็บไว้เป็นพอร์ต เผื่ออนาคตเรามีกล้องดีๆ สักตัว เราก็สามารถทำอาชีพเสริมเป็นช่างภาพรับจ้างถ่ายตามงานสำคัญๆ ได้เลย


6.เขียนบล็อกหรือแฟนเพจ

แน่นอนว่าเราต้องเขียนบล็อกหรือเปิดแฟนเพจในเรื่องที่เราสนใจจริงๆ เพื่อให้เนื้อหาที่เราต้องการนำเสนอออกมาจาก Passion ที่ทำให้คนอื่นจับต้องได้ และรับรู้ได้ถึงความตั้งใจ เพราะไม่แน่บล็อกของเราหรือแฟนเพจของเราอาจจะกลายเป็นกระแสโด่งดังจนมีหลายคนพูดถึง โอกาสที่จะมีสปอนเซอร์เข้าหา เพื่อลงโฆษณา ก็สามารถเกิดขึ้นได้แน่นอน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะประสบความสำเร็จได้ไว

หากเราตั้งใจทำแล้ว มีคนมองเห็น โอกาสแห่งความสำเร็จในการทำบล็อกทำแฟนเพจก็น่าจะมาถึงในเร็ววัน ช่วงระหว่างนี้ก็ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ อย่างน้อยๆ ก็ได้ฝึกเขียนแล้วนะ นี่แหละรางวัลที่แท้จริง เพราะสิ่งนี้ทำให้เรามีการพัฒนาตัวเองอยู่บ่อยๆ ยังไงล่ะ

ทุกอาชีพเสริมของวัยรุ่น นอกจากจะทำให้เรามีรายรับแล้ว ยังทำให้เรามีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่วัยเรียน แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะประหยัด ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อยด้วยนะเออ สู้ๆ นะทุกคน กัมบัตเตะ!


สามารถหาซื้อหนังสือ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแค่ใช้เวลาให้เป็น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้