4 เทคนิคอ่าน “สังคมศึกษา” แบบไม่ต้องท่องจำ

4 เทคนิคอ่าน “สังคมศึกษา” แบบไม่ต้องท่องจำ

ใครๆ ก็ไม่อยากอ่านวิชาสังคมศึกษา เพราะเนื้อหาเยอะ แน่นไปหมด แต่วันนี้กัมบัตเตะ มีเทคนิคดีๆ มาฝากกันด้วย รับรองว่าสามารถนำมาใช้และช่วยให้น้องๆ เข้าใจ และสามารถติวเข้มสังคมศึกษาได้สนุกขึ้น

ใครๆ ก็ไม่อยากอ่านวิชาสังคมศึกษา เพราะเนื้อหาเยอะ แน่นไปหมด แต่วันนี้กัมบัตเตะ มีเทคนิคดีๆ มาฝากกันด้วย รับรองว่าสามารถนำมาใช้และช่วยให้น้องๆ เข้าใจ และสามารถติวเข้มสังคมศึกษาได้สนุกขึ้น แถมยังจำน้อยลง เพราะอ่านด้วยความเข้าใจ และเชื่อมโยงเหตุการณ์ได้ ทำให้ไม่ต้องจำทั้งหมดก็สามารถตอบได้เป๊ะเลยล่ะ ไปดูเทคนิคดีๆ กันเลยจ้า

1. ท่องจำแค่ปี พ.ศ - ค.ศ. ก็พอแล้ว

แค่น้องๆ ลองจำปีที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ เพราะการจำปี พ.ศ. น้องๆ จะเชื่อมโยงเหตุการณ์กับสถานการณ์โลกได้เลย แค่จำได้ครบ ก็ตอบได้ทุกข้อแน่นอน

2. สร้างไทม์ไลน์เป็นรูปภาพ และแผนผังความคิด

วิธีนี้จะช่วยให้น้องๆ จำได้มากขึ้น การสร้างไทม์ไลน์แบบส่วนตัว ทำให้น้องๆ เห็นภาพรวมของเนื้อหาได้ง่าย และเข้าใจ จดจำได้ไวขึ้น เพราะได้ผ่านการสรุปความคิดมาแล้วนั่นเอง

3. เชื่อมโยงเหตุการณ์

เนื้อหาวิชาสังคมศึกษา มักมีความเชื่อมโยงกัน ทั้งเศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ หรือวิชาอื่นๆ ทำให้น้องๆ เข้าใจเนื้อหาได้อย่างเจาะลึก และละเอียดมากขึ้นด้วย

4. ดูหนัง เพิ่มความจำได้นะ

บอกเลยว่าภาพยนตร์ หรือหนังทางประวัติศาสตร์ช่วยให้เราจำเรื่องราวต่างๆ ในประวัติศาสาตร์ หรือสถานการณ์ต่างๆ ของโลกได้ดีทีเดียว เพราะเราเห็นเป็นภาพที่ชัดขึ้นกว่าอ่านเป็นตัวหนังสือ แถมยังทำให้จำชื่อคนพิเศษ บุคคลต่างๆ ในเนื้อเรื่องจำได้ดีกว่าตอนอ่านมากเลยล่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้