5 เทคนิคทำรายงานเพิ่มเกรด! รับรองได้คะแนนดี๊ดี กี่เล่มก็ได้คะแนนเต็ม

5 เทคนิคทำรายงานเพิ่มเกรด! รับรองได้คะแนนดี๊ดี กี่เล่มก็ได้คะแนนเต็ม

เคล็ดลับเด็ดๆ สำหรับชาวกัมบัตเตะแก๊งในวันนี้ เรามีเทคนิคการทำรายงานมาฝากน้องๆ กันจ้า รับรองว่าทำงานได้ชิลๆ สบายๆ หายเหนื่อย แถมเพิ่มโอกาสได้คะแนนเต็มอีกด้วย

เคล็ดลับเด็ดๆ สำหรับชาวกัมบัตเตะแก๊งในวันนี้ เรามีเทคนิคการทำรายงานมาฝากน้องๆ กันจ้า รับรองว่าทำงานได้ชิลๆ สบายๆ หายเหนื่อย แถมเพิ่มโอกาสได้คะแนนเต็มอีกด้วย ไปดูกันว่า 5 เทคนิคที่จะทำให้รายงานของน้องๆ นักอ่าน และช่วยคว้าคะแนนเต็มจากคุณครูมาเสริมเกรดสวยๆ กันเล้ย

1. วางโครงเรื่องให้น่าสนใจ

อย่างแรกน้องๆ ต้องรู้ก่อนเลยว่าโครงเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับการทำรายงานเพราะเป็นแนวทางให้คนเขียนรู้ว่าต้องเขียนอะไรต่อไป มีลำดับขั้นตอนที่ต่อเนื่อง เพื่อให้รายงานของเรามีเนื้อหาครอบคลุม ไม่หลุดประเด็นสำคัญ ดังนั้น ควรเขียนโครงเรื่องรายงานก่อนเป็นอันดับแรก

2. รูปแบบเด่น เน้นเรียบ แต่หรู

รูปเล่มรายงานที่น่าสนใจไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อกระดาษแพงๆ ลายการ์ตูน กลิ่นหอมฟุ้งไปถึงข้างบ้านหรือประดับด้วยสติ๊กเกอร์ให้ดูฟรุ้งฟริ้ง แต่การทำรายงานที่ถูกต้องควรเน้นความเรียบร้อย สะอาด และเป็นระเบียบ ดังนั้นใช้แค่กระดาษแข็งสีอ่อนก็ทำให้รายงานดูดีแล้วล่ะ เพราะสิ่งคุณครูตัดสินคะแนน อยู่ที่เนื้อหายในเล่มไม่ใช่แค่หน้าปกเท่านั้นจ้า

3. ภาษาดี ไม่มีเขียนคำผิด ไม่มีคำวิบัติ

ภาษาที่ใช้ในรายงานของน้องๆ ควรเป็นภาษาในระดับทางการเหมือนกับหนังสือที่เราใช้เรียนเลยค่ะ จะมาใช้ภาษาเหมือนเขียนไดอารี่หรือจดเลคเชอร์ไม่ได้นะ! เพราะจะทำให้รายงานไม่น่าเชื่อถือ และดูไม่น่าอ่าน นอกจากนี้ควรตรวจเช็คคำสะกดผิดให้ดี เพราะคุณครูเจอคำผิด อาจมีหักคะแนนก็ได้นะ

4. สรุปให้คนอ่านเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของการทำรายงานเลยก็คือ “บทสรุป” ที่อยู่ตอนท้ายจะเป็นส่วนที่ขมวดทุกอย่างในรายงานให้เหลือใน 1 หน้าพร้อมเสนอข้อแนะนำ ดังนั้นบทสรุปจึงต้องเป็นส่วนที่กระชับ ชัดเจน เทคนิคการเขียนสรุปที่ดี น้องๆ สามารถเปิดหนังสือเรียน เช่น วิชาสังคมฯ วิชาวิทยาศาสตร์ ดูเป็นตัวอย่างได้นะ เพราะเป็นตัวอย่างที่ดี มีองค์ประกอบครบ ทั้งส่วนเกริ่นเรื่อง เนื้อเรื่อง ไปจนถึงบทสรุป เพราะเป็นตัวอย่างที่ดีที่ให้น้องๆ ศึกษาวิธีการเขียนรายงานได้จ้า

5. ส่งตรงเวลา

เอาล่ะ เรื่องเวลาก็สำคัญนะจ๊ะ เพราะต่อให้ทำมาซะดิบดี หรูหราอลังการ 1,000 หน้า แต่เอามาส่งไม่ตรงเวลา อาจโดนคุณครูหักคะแนน หรือที่เลวร้ายกว่านั้นคือคุณครูอาจไม่รับส่งเลยก็ว่าได้ ฉะนั้น ควรใส่ใจกับเรื่องกำหนดวันส่งสักนิดนึงน้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้