img

ค้นพบตัวตนของลูกได้เร็ว ก็ช่วยส่งเสริมเขาได้เร็ว

 

          คุณพ่อคุณแม่เคยรู้สึกไม่มีความสุขในสิ่งที่กำลังทำไหมคะ?

          นั่นอาจเป็นเพราะเรากำลังเดินไปตามเส้นทางที่คนอื่นขีดให้ ไม่ใช่เส้นทางที่เราอยากเดินไปเองก็ได้ และเพื่อไม่ให้ลูกน้อยต้องประสบปัญหาเดียวกันกับที่เราพบ ผศ. ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพเด็ก จึงแนะนำให้ผู้ปกครองหันมาค้นหาความสามารถและความสนใจของลูก แทนที่จะขีดเส้นทางให้เขาเดินตามความต้องการของเราค่ะ

 

ทำไมถึงต้องค้นหาความสนใจของลูก?

          เด็กทุกคนมีความสามารถและความสนใจไม่เหมือนกัน พี่น้องบางคู่ชอบสีคนละสี แม้แต่ฝาแฝดบางคู่ก็อาจชอบตัวการ์ตูนคนละตัว เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว แทนที่จะบังคับให้เขาชอบเหมือนกัน ทำอะไรเหมือนกัน การค้นหาว่าลูกมีความสามารถด้านไหน หรือสนใจอะไร แล้วส่งเสริมและสนับสนุนเขา จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเขาได้ดีกว่า

 

จะค้นหาตัวตนของลูกได้อย่างไร?

          เด็กๆ เป็นวัยที่มีความสนใจหลากหลาย และสามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรจำกัดให้เขาแค่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ควรให้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง แล้วคอยสังเกตว่าเขาโดดเด่นทางด้านไหน

          ในหนังสือ "100 เทคนิค ค้นหาอัจฉริยะในตัวลูก" ของ ผศ. ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข มี "แบบสำรวจพฤติกรรมเด่นเพื่อค้นหาความสามารถและความสนใจของลูก" ให้ผู้ปกครองใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหาตัวตนของลูกน้อย แบบสำรวจจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นว่าลูกแสดงความสนใจด้านใด โดยในหนังสือจะแบ่งความสนใจของมนุษย์เป็น 9 ด้าน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ การประดิษฐ์ ภาษา ศิลปะ การแสดง ดนตรี กีฬา และความเป็นผู้นำ

          แบบสำรวจดังกล่าวนี้สามารถใช้ได้กับเด็กๆ ตั้งแต่วัย 3 ขวบขึ้นไปจนถึงวัยรุ่นเลยนะคะ สาเหตุที่ช่วงอายุกว้างขนาดนั้น ก็เป็นเพราะเด็กๆ ของเรามีทั้งคนที่ค้นหาตัวเองได้เร็วและคนที่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยค่ะ

 

 

 

 

 

"อะไรหลายๆ อย่าง" ที่ควรให้ลูกทำ เช่นอะไรบ้าง?

          ผู้ปกครองบางท่านอาจกังวล เพราะไม่รู้ว่า "อะไรหลายๆ อย่าง" ที่ควรให้ลูกทำเพื่อค้นหาศักยภาพในตัวลูกนั้นได้แก่อะไรบ้าง ความจริงแล้ว "อะไรหลายๆ อย่าง" นั้น ไม่ใช่กิจกรรมที่ลำบากหรือยากที่จะทำ แต่เป็นกิจกรรมที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ อย่างเช่นการชวนลูกเล่านิทาน ชวนทำการ์ดอวยพรในโอกาสพิเศษต่างๆ ชวนแยกประเภทสิ่งของ ชวนเล่นชั่ง ตวง วัด ฯลฯ 

          สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียทำกิจกรรม หนังสือ "100 เทคนิค ค้นหาอัจฉริยะในตัวลูก" ก็มีตัวอย่างให้ถึง 100 เทคนิคเลยค่ะ

 

 

 

ค้นหาแล้วอย่างไรต่อ?

          เมื่อค้นพบความสามารถและความสนใจในตัวลูกแล้ว สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำก็คือ สนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ค่ะ คำว่าเต็มที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำอย่างรีบร้อนนะคะ เพราะเด็กๆ แต่ละคนก็มีพัฒนาการแตกต่างกัน

          สิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กๆ สามารถเติบโตขึ้นเป็นคนเก่งและมีความสุขได้ คือ การมีผู้ปกครองที่เข้าใจในตัวเขา มาค้นหาตัวตนของลูก และส่งเสริมเขาอย่างเต็มความสามารถของเรากันนะคะ

 


แนะนำหนังสือสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่

► 100 เทคนิค ค้นหาอัจฉริยะในตัวลูก (249.-) โดย ผศ. ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพเด็ก จากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตัวอย่างทดลองอ่าน คลิกที่นี่ 

 เลี้ยงลูกแบบนี้ แฮปปี้กันทั้งบ้าน (279.-) โดย หวังหงเจ๋อ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก ขายดีในไต้หวัน ตัวอย่างทดลองอ่าน คลิกที่นี่

 Bilingual Family พูดอังกฤษกับลูกรัก Daily Life (399.-) และ Bilingual Family พูดอังกฤษกับลูกรัก Life Skills (429.-) ชวนกันเป็นครอบครัวสองภาษา ด้วยบทสนทนาภาษาอังกฤษที่ครอบคลุมทุกสถานการณ์ ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็ต้องเจอ ขายดีในเกาหลีใต้ ตัวอย่างทดลองอ่าน Daily Life คลิกที่นี่ Life Skills คลิกที่นี่ 

 

         สั่งซื้อหนังสือได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ ganbattebook หรือคลิกสั่งซื้อหนังสือ พิเศษ ลด 15% ทุกเล่ม และจัดส่งลงทะเบียนฟรีเมื่อมียอดสั่งซื้อ (หลังหักส่วนลด) 250.- ขึ้นไป

Recent Post